TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂ Y ĐÔ T A Y DO UNIVERSIT Y

KHOA QUẢN TRỊ KINH DOANH

Business Administration Faculty

qtkd@tdu.edu.vn

NGÀNH ĐÀO TẠO CỬ NHÂN LOGISTICS VÀ QUẢN LÝ CHUỖI CUNG ỨNG

I. GIỚI THIỆU NGÀNH LOGISTICS VÀ QUẢN LÝ CHUỖI CUNG ỨNG

    Theo Hội đồng quản trị logistics Hoa Kỳ (LAC- The US. Logistics Administration Council): “Logistics là quá trình lập kế hoạch, thực hiện và kiểm soát dòng di chuyển và lưu kho những nguyên vật liệu thô của hàng hóa trong quy trình, những hàng hóa thành phẩm và những thông tin liên quan từ khâu mua sắm nguyên vật liệu đến khi được tiêu dùng, nhằm thỏa mãn yêu cầu của người tiêu dùng”.

Các công việc của nghề chủ yếu được thực hiện tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, kho bãi, cảng; liên quan đến việc tuân thủ nhiều quy trình, quy định; sử dụng hiệu quả cơ sở vật chất; đảm bảo an toàn, an ninh. Cường độ làm việc cao, chịu áp lực lớn về thời gian và yêu cầu đảm bảo tiến độ thực hiện, phối hợp chặt chẽ với các bộ phận có liên quan. Để thực hiện tốt các nhiệm vụ, cần phải đảm bảo các điều kiện làm việc thiết yếu như: các quy trình, quy định đầy đủ, rõ ràng; cơ sở vật chất tốt, ứng dụng công nghệ, phần mềm; cơ cấu tổ chức hiệu quả đảm bảo thông tin thông suốt.

   Chương trình đào tạo ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng của trường Đại Học Tây Đô cung cấp cho sinh viên những kiến thức, kỹ năng chuyên sâu và có tính ứng dụng thực tế, để thực hiện các công việc liên quan đến Logistics tại các công ty, doanh nghiệp các tổ chức kinh tế trong và ngoài nước.

   Sinh viên được trang bị kiến thức chuyên sâu về Logistics như: Nguyên lý cơ bản về logistics & quản lý chuỗi cung ứng, quản trị Logistics, Vận tải biển và hàng không, Quản lý kho hàng và phân phối,… Đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm thực tiễn và nghiên cứu. Các học phần chuyên ngành được giảng dạy bởi chuyên gia từ các cơ quan, viện nghiên cứu, doanh nghiệp tại Việt Nam. Các môn học nghiệp vụ được thiết kế mang tính thực tiễn với sự hỗ trợ, tư vấn từ Viện Nghiên cứu và Phát triển Logistic Việt Nam.

II. CẤU TRÚC CHƯƠNG TRÌNH

   Chương trình đào tạo Cử nhân Logistics và quản lý chuỗi cung ứng hệ chính quy được tổ chức theo tín chỉ, với tổng số tín chỉ là 141 tín chỉ. Thời gian đào tạo là 3,5 năm, mỗi năm có ba học kỳ chính.

III. PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC

   Phương pháp giảng dạy hiện đại, tích cực lấy người học làm trung tâm. Có thể khẳng định đây là một lợi thế của Đại học Tây Đô đúng như tên gọi – hiện đại, tích cực. Xu hướng đề cập đến mức độ vai trò của người học và người giảng dạy. Theo đó, người học có vai trò lớn hơn trong việc quản lý việc học tập của mình, đồng thời vai trò của giảng viên cũng thay đổi từ vai trò là nguồn kiến thức sang vai trò là người hướng dẫn học viên tiếp cận và tìm tòi khai thác các nguồn kiến thức sẵn có.

   Trước mỗi buổi học, sinh viên được giới thiệu chương trình học và cách thức tự học. Những vấn đề được giảng viên khơi gợi để sinh viên tìm hiểu trước khi lên lớp và thảo luận tại lớp. Việc này giúp cho sinh viên có khả năng tư duy độc lập, khả năng tự lập. Bên cạnh đó, sinh viên còn được tham dự các hội thảo, các buổi thảo luận chuyên đề và được thực tập tại các cơ quan doanh nghiệp vào năm học cuối.

IV. CƠ HỘI VIỆC LÀM

Sau khi tốt nghiệp Sinh viên có khả năng đảm nhận các vị trí công tác sau:

- Cán bộ nghiên cứu, hoạch định chính sách tại các cơ quan quản lý nhà nước. 

- Cán bộ các văn phòng đại diện thương mại của nước ngoài tại Việt Nam, cơ quan thương mại của Việt Nam ở nước ngoài.

- Cán bộ giảng dạy, nghiên cứu tại các cơ sở đào tạo, viện nghiên cứu về lĩnh vực Logistics.

- Nhân viên kho hàng, nhân viên giao hàng/vận tải, nhân viên dịch vụ hải quan, nhân viên Hub, trung tâm điều phối, nhân viên kinh doanh Logistics.

-  Chuyên viên quản trị Logistics, chuyên viên Logistics quốc tế, quản trị hậu cần Logistics.

- Tư vấn Logistics.

-Tham gia giảng dạy ở các trường Đại học, Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp trong lĩnh vực đào tạo về Logistics…

- Sau 3 năm, có cơ hội thăng tiến lên các vị trí như quản lý kho hàng, đại diện công ty tại thị trường quốc tế, quản lý dịch vụ vận tải/dịch vụ hải quan, quản lý Hub, trung tâm điều phối, quản lý kinh doanh Logistics.

Copyright © 2024

Bản quyền thuộc về Trường Đại học Tây Đô - Được phát triển & thiết kế bởi Ban Quản trị Thông tin & Truyền thông