Lập kế hoạch học tập cụ thể

Học tập tùy tiện không theo một thói quen và kế hoạch sẽ không dẫn đến thành công. Hầu hết các bạn học sinh sinh viên thành công trong học tập đều có thói quen học tập đều đặn theo thời khóa biểu và kế hoạch đã vạch ra. Như vậy, những bước đi của bạn để đến từng đích sẽ rõ ràng và đúng tiến trình; không vòng vo mất thời gian hay hoang mang trong khi thực hiện. Ví von hơn là cách tiết kiệm thời gian tốt nhất là cách tiêu thời gian tốt nhất.

Xem trước các nội dung môn học trong một kỳ học và năm học

Như trên đã nói, có cho mình một kế hoạch và thói quen trong học tập là rất quan trọng. Trước mỗi kỳ học và năm học, bạn nên xem trước những môn gì và nội dung gì sẽ học để sắp xếp cho mình thời gian và kế hoạch hợp lý từ đó có thể hình dung ra các hoạt động như tìm tài liệu đọc thêm, lên thư viện, tìm đối tượng cần hỏi hay những  nơi nào có thể đến tham quan khảo sát thực tế. Như vậy khi học đến các nội dung đó bạn sẽ không mất thời gian để thực hiện các hoạt động đó.

Hạn chế các hoạt động chưa cần thiết

Đối với chúng ta là học sinh sinh viên, nhiệm vụ quan trọng chính là học tập và rèn luyện. Do vậy, trong thời gian học tập tốt nhất hạn chế các hoạt động chưa thực sự cần thiết như: mải mê làm thêm, tụ tập bạn bè, sa đà yêu đương...Cả quá trình học tập dài hơi không thể thiếu các hoạt động giải trí tuy nhiên nếu quá lạm dụng và sa đà bạn sẽ thực sự không gặt hái được điều gì và câu quen thuộc là “đã phí thời gian và hối tiếc”.

Ngồi học trong thời gian vừa đủ

Ngồi quá lâu vào bàn học mà không hiệu quả hiển nhiên là không bằng ngồi học vừa đủ mà tiếp thu tốt. Do vậy, mọi hoạt động vui chơi giải trí của bạn phải đảm bảo rằng khi bạn ngồi vào bàn sẽ có tâm trạng hứng thú và thoải mái. Do vậy, tập trung học trong một thời gian ngắn sẽ tốt hơn bạn ngồi vào bàn chỉ để “giết” thời gian. Hơn nữa, không gian học tập yên tĩnh và thoáng mát sẽ giúp bạn tiếp thu được tốt hơn.

Nhìn xa và chịu khó học hỏi

Thật là tuyệt vời nếu bạn biết những gì thực sự là quan trọng cho mình trong tương lai. Đơn cử như ngoại ngữ sẽ là rất cần thiết đối với bạn sau này khi đi làm hay học tập lên tiếp theo. Trong khi đó để học được tốt ngoại ngữ sẽ mất không ít thời gian. Do vậy chịu khó đầu tư ngoại ngữ ngay từ những năm đầu sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian cho những năm cuối khi mà bạn bận rộn với những báo cáo, luận văn, đồ án hay hồ sơ xin việc. Thêm nữa là chịu khó học hỏi và học nhóm sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian so với việc mò mẫm tự mình cô lập với những vấn đề mình mắc phải.

Để khỏe mạnh, bộ não của bạn cũng cần phải luyện tập giống như cơ bắp. Dành vài phút để thực hiện những bài tập tinh thần sẽ không chỉ giúp tư duy của bạn mạnh hơn mà còn cải thiện trí nhớ, thậm chí giúp bạn tĩnh tâm.

10 thói quen rèn luyện trí thông minh mỗi ngày

10 thói quen rèn luyện trí thông minh mỗi ngày

1. Quan sát

Quan sát không giống với nhìn. Quan sát liên quan tới việc phân tích những gì mà bạn nhìn thấy. Khi quan sát, bạn sẽ nhìn ra tất cả những thứ mà lâu nay bạn đã bỏ qua. Hãy quan sát những gì xung quanh bạn và không ngừng tưởng tượng.
2. Học tập

Nếu bạn mở tâm trí và không bao giờ ngừng học tập, não bạn sẽ quen với việc muốn hiểu biết nhiều hơn và không bao giờ ngừng lại quá trình đó. Hãy nắm lấy bất cứ cơ hội học tập nào từ người khác – những người có kiến thức rộng hơn bạn trong một lĩnh vực nào đó.

3. Lắng nghe

Khi lắng nghe những âm thanh xung quanh là bạn đang hấp thụ một phần của thế giới. Nếu bạn đi bộ dọc con đường, hãy chú ý tới việc người khác đang nói gì để học cách suy nghĩ của họ. Bạn có thể luyện tập thói quen này bằng cách nghe những thể loại âm nhạc mới.

4. Thử nghiệm

Nếu bạn không bước ra khỏi vùng an toàn của mình và bắt đầu thử nghiệm những điều mới, thì bạn có thể bỏ lỡ những thứ có thể thay đổi cuộc sống hoặc tâm trí bạn. Hãy tìm kiếm những khóa học thu hút sự chú ý của bạn, và học về một lĩnh vực mà bạn không biết nhiều.

5. Mở mang

Đừng bao giờ hài lòng với những kiến thức mà bạn đã có từ lâu lắm. Hãy đặt câu hỏi. Dần dần kiến thức của bạn sẽ mở rộng và bộ não của bạn sẽ quen với việc không dừng lại ở một phần thông tin.

6. Nói chuyện

Hãy học từ những người xung quanh bạn. Hãy chia sẻ những thông tin mà bạn lưu trữ trong bộ não đã nhiều năm. Hãy trình bày ý tưởng của mình, phát triển những suy nghĩ mới kết hợp với những kiến thức cũ của bạn.

7. Tập thể dục

Cơ thể và tâm trí là một. Nếu một thứ đang ở trong tình trạng không tốt thì thứ kia có thể nhận hậu quả. Hãy dành 20 phút mỗi ngày để thực hiện những bài tập khác nhau để cung cấp oxy cho tâm trí bạn.

8. Thiền

Thiền là một cách hữu ích để tâm trí bạn thư giãn, nghỉ ngơi chuẩn bị cho những hoạt động tư duy khác.

9. Phân tích các khả năng

Hãy cố gắng suy nghĩ thoát ra khỏi những giới hạn, và luôn tìm kiếm nhiều câu trả lời nhất có thể, thay vì tìm kiếm câu trả lời hợp lý nhất. Đừng bao giờ ngừng khám phá những ý tưởng, tìm ra các giải pháp.

10. Chơi đùa với trí não

Chẳng có gì sai nếu bạn cho tâm trí đi “du lịch” một chút. Khi bạn dựng lên một vũ trụ trong đầu – nơi mà mọi thứ đều có thể xảy ra, bạn sẽ giúp luyện tập trí não, thậm chí khiếu hài hước của bạn có thể có những thay đổi tích cực.

Bí mật về hiệu quả của những phương pháp này là bạn phải thực hiện chúng mỗi ngày. Hãy lắng nghe, quan sát và tận dụng thế giới mà bạn đang sống.
Go to top